[Tham KHảo] Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh Hiệu Quả cao, chi phí thấp

Trồng rau thủy canh là xu hướng nông nghiệp công nghệ cao được áp dụng vào thực tiễn trong những năm gần đây. Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh giải quyết được vấn đề diện tích đất trồng, nguồn nước và cho năng suất cao. Chất lượng thực phẩm của việc sản xuất thủy canh trong nhà màng là tạo ra được các sản phẩm sạch đảm bảo an toàn. Với những lợi ích kể trên, mô hình trồng rau thủy canh hiện chiếm được sự quan tâm rất lớn trong ngành nông nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp cũng như cách thiết kế nhà màng trồng rau thủy canh nhé!

Nội Dung Chính

Phương pháp trồng rau thủy canh

Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh đã rất phổ biến ở nước ta. Bởi nó có tính tự động cao, cho năng suất tốt, hiệu quả cao. Chính vì vậy chỉ cần đầu tư khoảng 300m2 thì mỗi vụ có thể cho thu hoạch khoảng 500kg rau. Bên cạnh đó việc sử dụng màng phủ sẽ giúp cho rau được đảm bảo an toàn và không cần sử dụng thuốc trừ sâu.

Phương pháp sử dụng mô hình nhà màng thủy canh hiện nay chính là áp dụng công nghệ NFT hay còn gọi là công nghệ màng dinh dưỡng. Khid đó các máy bơm sẽ bơm dinh dưỡng lên cho các ống rau. Tất cả các chất dinh dưỡng đều được bám dọc theo đáy của ống thủy canh. Từ đây phần rễ của cây sẽ thu nhận chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Nhà màng trồng rau thủy canh - Mô hình sản xuất hiệu quả cao

Mô hình này là một sự nghiên cứu đột phá đối và thiết thực. Nhất là đối với các địa điểm điều kiện đất đai không quá thuận lợi. Hay khu vực có nguồn nước khan hiếm chẳng hạn. Sở dĩ có được điều này là do mô hình nhà màng trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm:

– Vận hành hệ thống đơn giản và tính tự động cao

– Không cần quá nhiều người chăm sóc

– Kiểm soát được chất lượng rau thông qua dinh dưỡng đầu vào.

– Năng suất và chất lượng cao

– Hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn

Lưu ý khi thiết kế nhà màng trồng rau thủy canh

Khi thiết kế nhà màng trồng rau thủy canh bạn cần phải đáp ứng được các yếu tố về kỹ thuật. Bởi như vậy mới cho năng suất và chất lượng cao. Một số lưu ý khi bạn thiết kế:

Nhà màng trồng rau thủy canh - Mô hình sản xuất hiệu quả cao

Bên cạnh đó hệ thống nước cần phải được đảm bảo độ pH phù hợp. Nếu nó không nằm trong khoảng cho phép thì bạn nên tiến hành điều chỉnh để đạt mức cân bằng.

[Tham Khảo] Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh hiệu quả

Với những ưu điểm của nhà màng cũng như phương pháp trồng rau thủy canh. Mô hình này đang được áp dụng rộng rãi và một số mô hình đã thu lại được năng suất và hiệu quả cao. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số mô hình nhà màng trồng rau thủy canh hiệu quả nhất:

Nhà màng trồng rau thủy canh ở Huế

Đó là mô hình của của chị Lê Thị Tám ở Phú Thượng, Phú Vang. Đây được đánh giá là mô hình nhà màng trồng rau thủy canh đầu tiên ở Huế.

Với phương pháp trồng rau thủy canh sẽ mang đến hiệu quả kinh tế cao, thiết kế cũng đơn giản. Rau được trồng trong các ống nhựa, được kế nối với nhau thành một hệ thống giàn. Bên trong ống nhựa có chứa các dung dịch thủy canh. Từ đó cũng sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình điều chỉnh các yếu tố dinh dưỡng, ánh sáng.

Nhà màng trồng rau thủy canh - Mô hình sản xuất hiệu quả cao

Thêm vào đó, với lớp màng ngăn sẽ giúp cho việc hạn chế sự tác động và lây lan của sâu bệnh. Nên trong quá trình canh tác không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy các sản phẩm rau sản xuất ra cũng sẽ đảm bảo được chất lượng.

Một số loại rau được tiến hành trồng trong nhà màng trồng rau thủy canh như: cải thìa, xà lách tím, cải bó xôi, cà chua… Mỗi loại cây áp dụng một phương pháp riêng. Cũng như cần được đáp ứng các yếu tố về dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng khác nhau.

Nhà màng trồng rau thủy canh - Mô hình sản xuất hiệu quả cao

Chẳng hạn như đối với mô hình sản xuất rau xà lách thì sau khoảng 25 đến 30 ngày đã có thể cho thu hoạch. Sau đó có thể tiến hành thêm vụ mới. Còn với cà chua thì mỗi năm thường trồng hai vụ.

Mô hình này cho thu nhập khoảng 500 triệu/năm. Bên cạnh đó còn tạo việc làm cho lao động thời vụ và lao động thường xuyên với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhà màng trồng rau thủy canh ở Gia Lai

Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Hảo tại Gia Lai thực hiện đã tận dụng được tối đa các ưu điểm của mô hình này. Đó là việc trồng được nhiều loại rau, không cần cải tạo đất. Do được trồng trong nhà màng nên nó được trồng nhiều vụ trong năm cũng như ít tốn công chăm sóc hơn.

Nhà màng trồng rau thủy canh - Mô hình sản xuất hiệu quả cao

Với mô hình này của anh Hảo có tỷ lệ cây sống đạt 95% và năng suất cao hơn từ 45 – 50%. Từ khi trồng tới khi thu hoạch là khoảng 30 đến 50 ngày. Hạt giống sẽ được ươm trong mút xốp khoảng 10 ngày đến khi cây nảy mầm. Sau đó được đưa vào hệ thống giàn trồng. Còn nước được di chuyển từ hệ thống lên ống nhựa và chảy về bể chứa. Tất cả tạo nên một mô hình khép kín.

Nhà màng trồng rau thủy canh - Mô hình sản xuất hiệu quả cao

Mô hình này rất hiệu quả nhờ việc mang lại được hiệu quả kinh tế cao cũng như đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Với diện tích canh tác như vậy đã mang lại năng suất khoảng 500 triệu/năm. Những phương pháp canh tác đơn giản đã giúp mang đến năng suất và hiệu quả cao. Chính vì vậy mô hình này đã được nhân rộng thành công ở nhiều địa phương.

Chi phí làm nhà màng trồng rau thủy canh

Nhà màng trồng rau thủy canh là mô hình sản xuất hiện đại được thiết kế và xây dựng khá quy mô và hiệu quả. Vậy chi phí làm nhà màng trồng rau có cao không?

Hiện nay rất nhiều hộ gia đình, cá nhân, tổ chức… thực hiện mô hình nhà màng trồng rau thủy canh để đảm bảo năng suất rau trồng, cũng như khả năng chống sâu bệnh hiệu quả.

Chi phí đầu tư ban đầu cho 1000m2 trồng rau thủy canh khoảng 1.000.000đ/m2, bao gồm:

Tùy theo diện tích thi công nhà màng trồng rau thủy canh càng lớn thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ càng lớn, do yêu cầu thiết kế phải đảm bảo độ bao phủ lớn, vật tư, vật liệu sử dụng nhiều hơn; cấu trúc dầm, móng và cột đỡ cũng phải đảm bảo độ bền và chất lượng tốt. Nhưng xét đến tính lâu dài và việc đầu tư hiệu quả thì có thể thấy diện tích trồng lớn sẽ tối ưu hóa được chi phí xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể tối ưu tài nguyên cho việc thiết kế, thi công vườn trồng, tận dụng tối ưu vật tư phụ kiện đem lại giá trị thặng dư cao.

Trên đây là các mô hình nhà màng trồng rau thủy canh mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Khi tiến hành thiết kế và thi công bạn cần phải đảm bảo được các yếu tố trên để mô hình cho năng suất và hiệu quả cao nhất. Quan trọng nhất với mô hình này chính là rau được sản xuất ra sạch, đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang ấp ủ các ý tưởng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đừng bỏ lỡ mô hình này nhé!

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà màng - Tags:
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)