Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Công nghệ nhà màng trồng dưa lưới đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao. Nó giúp tận dụng tối đa ưu thế của nhà màng trong sản xuất. Chính vì vậy giúp tăng năng suất và chất lượng. Cũng như giúp giảm thiểu sức lao động của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiể các mô hình nhà màng trồng dưa lưới năng suất cao hiện nay nhé!

Kỹ thuật áp dụng nhà màng trồng dưa lưới

Để có thể có được một mô hình nhà màng trồng dưa lưới hiệu quả bạn cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các nội dung của kỹ thuật. Đó là việc lựa chọn mô hình thiết kế, chọn giống cũng như các hệ thống hỗ trợ trong quá trình sản xuất.

Chuẩn bị nhà màng

Nhà màng trồng dưa lưới với một số đặc điểm khác biệt mà bạn cần phải lưu ý. Thông thường với mô hình này thường được triển khai với 2 cửa thông gió và có mái cố định. Phần màng bao bọc sẽ có thể sử dụng chất liệu polyme kết hợp với các vách ngăn chắn côn trùng. Tất nhiên cũng không nên dùng lỗ thưa quá hay quá dày bởi nó sẽ không mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Giống cây trồng

Để có được những sản phẩm tốt nhất thì bạn nên gieo trồng các loại giống tốt trong nhà màng trồng dưa lưới. Tùy điều kiện, nhu cầu của thị trường mà có thể dùng loại giống có nguồn gốc khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào chi phí mà bạn đầu tư cho mô hình này.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Một số loại giống dưa lưới được yêu thích sử dụng như taki, taka, tazoti… Mỗi loại giống sẽ có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau, cho năng suát khác nhau.

Giá thể trồng

Giá thể sẽ cần thiết khi ươm cây con. Đó là sự kết hợp của phần mụn xơ dừa, tro tấu và phần chất hữu cơ. Cần đảm bảo sao cho giá thể sạch, thông thoáng cũng như đầy đủ chất dinh dưỡng. Đó mới là điều kiện lý tưởng để cây phát triển và cho ra được những cây con tốt nhất.

Sau khi giá thể được cho vào đầy lỗ mặt khay, sau đó tiến hành gieo hạt. Hằng ngày tiến hành giữ ẩm để hạt nảy mầm tốt. Nên đặt khay hạt trong nhà màng trồng dưa lưới để che mưa và chắn côn trùng. Sau khi hạt đã nảy mầm và có lá thì cần được phun phân bón lá. Điều này quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Cây con sẽ phát triển từng ngày, sau 10 đến 12 ngày khi cây đã được 2 lá thì đem gieo trồng.

Hệ thống tưới

Hệ thống tưới nhỏ giọt của nhà màng trồng dưa lưới cần có: nguồn nước, bể đựng dung dịch dĩnh dưỡng, máy bơm, hệ thống dẫn, ống PVC, đầu tưới…

Dinh dưỡng cho cây

Kỹ thuật trồng

Nhà màng trồng dưa lưới có thể áp dụng một số kỹ thuật như như trồng bằng túi PE, hoặc trồng trên máng giá thể. Mỗi kỹ thuật đều sẽ có những lưu ý khác nhau.

Bên cạnh đó khi áp dụng mô hình nhà màng trồng dưa lưới bạn cần phải lưu ý, mật độ của cây phụ thuộc vào mùa vụ. Vào những mùa mưa thường ánh sáng yếu khi đó có thể dẫn tới hiện tượng tạo lưới không đều và làm cây bị nứt quả. Mật độ mùa khô khoảng 2500 – 2700 cây/1000m2, còn mùa mưa khoảng 2200 – 2500 cây/m2.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Chăm sóc cây

Để mô hình nhà màng trồng dưa lưới có được hiệu quả cao nhất bạn cần phải nắm được nguyên tắc chính xác khi chăm sóc. Đó là việc treo cây, tỉa chồi, thụ phấn… Và tất nhiên cũng không quên phòng ngừa sâu hại cho cây.

Dưa lưới được trồng trong nhà màng thường bị một số loại côn trùng như bọ trĩ, bệnh phấn trắng, rầy… Chính vì vậy bạn cần phải xử lý trên cơ sở áp dụng các phương pháp phòng ngừa sinh học. Với nguyên tắc, đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng cách.

Một số mô hình nhà màng trồng dưa lưới hiệu quả

Với những ưu điểm của kỹ thuật trồng cây trong nhà màng, mô hình nhà màng trồng dưa lưới được áp dụng ở nhiều địa phương. Và các mô hình này đã thành công và thu được những kết quả rất thiết thực. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng nó. Như vậy năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao.

Mô hình nhà màng trồng dưa lưới ở Bình Phước

Mô hình nhà màng trồng dưa lưới này của anh Lê Thành Thái. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi gần 1 tỷ đồng. Với mô hình này gia đình anh trồng dưa lưới theo nguồn giống của Úc và Nhật.

Tuy trồng dưa lưới trong nhà màng không cần đầu tư quá nhiều nhân công nhưng cần phải làm đất kỹ, gieo giống. Bên cạnh đó còn cần chú ý tới thụ phấn, chăm bón cho cây. Có thực hiện đúng quy trình thì kết quả mới cao và có thể cho năng suất cao.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Thông thường sau khoảng thời gian 28 ngày giỏ trồng sẽ tiến hành thả ong vào để thụ phấn cho dưa. Và quãng thời gian này dài khoảng 5 đến 7 ngày. Sau khi đậu quả thì mỗi cây sẽ chọn một trái. Tiến hành cắt bỏ các trái còn lại để đảm bảo khi thu hoạch mỗi cây sẽ khoảng 1.5kg/trải.

Một bí quyết của anh chính là để hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong mô hình nhà lưới màng trồng dưa lưới thì anh đã tự bẫy bằng keo dính. Như vậy sẽ bẫy được các loại côn trùng, sâu bọ. Bởi đa phần các loại này đều thích màu vàng nên sẽ thu hút chúng.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Với mỗi vụ trên diện tích gieo trồn khoảng 1000m2 sẽ cho thu hoạch khoảng 3.5 – 4 tấn trái. Và thời gian thu hoạch sẽ khoảng 65 đến 75 ngày. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết của từng năm. Như vậy mỗi năm sẽ canh tác được khoảng 4 vụ. Sau khi một năm áp dụng mô hình nhà màng trồng dưa lưới đã có thể thu đủ vốn và còn có lời.

Mô hình nhà màng trồng dưa lưới ở Long Điền

Sản xuất nông nghiệp luôn chịu ảnh hưởng từ thời tiết. Chính vì vậy mô hình nhà màng trồng dưa lưới đã khắc phục được những khuyết điểm đó. Nó giúp chi phí sản xuất giảm, cho năng suất cao. Từ đó mang lại được hiệu quả kinh té cao và an toàn cho người sử dụng. Đó là mô hình nhà màng trồng dưa lưới của công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Âu Cơ.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Mô hình này đã áp dụng công nghệ theo tiêu chuẩn VIetGAP với hệ thống tưới tự động. Bên cạnh đó một trong những yếu tố quyết định thành công của mô hình chính là kiểm soát chặt chẽ hạt giống từ đầu vào. Sau đó áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để cung cấp các nguồn chất dinh dưỡng cho con phát triển.

Với việc áp dụng mô hình nhà màng trồng dưa lưới đã giúp cây có được năng suất và hiệu quả cao. Bên cạnh đó chất lượng đầu ra cũng sẽ đảm bảo hơn. Bởi với điều kiện được kiểm tra nghiêm ngặt đã hạn chế các tác hại của sâu bệnh. Từ đó cũng hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhà màng trồng dưa thu nhập hàng tỷ đồng. Tại sao không?

Mỗi vụ dưa lưới từ thời điểm thu hoạch đến khi gieo trồng sẽ trải qua một quãng thời gian phát triển khoảng 75 ngày. Mỗi tháng công ty thu hoạch được khoảng 3 tấn dưa lưới. Sau khi khấu trừ các chi phi thì thu về khoảng 100 triệu.

Trên đây là một số mô hình nhà màng trồng dưa lưới mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng gợi ý bạn những yếu tố kỹ thuật trong quá trình canh tác. Chính vì vậy nếu bạn có ý định sản xuất dưa lưới trong nhà màng có thể áp dụng mô hình này. Chắc chắn khi tiến hành các yếu tố đảm bảo kỹ thuật sẽ cho năng suất và chất lượng cao.

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà màng - Tags:
Sitemap | Mail