Nhà kính trồng hoa – Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhà kính trồng hoa là một trong những phương pháp ứng dụng khoa học công nghệ cao vào trong canh tác Nó phù hợp với nhiều loài hoa mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy nhiều địa phương, nhiều hộ nông dân đã áp dụng các cách thức trồng hoa cho nhà kính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình nhà kính trồng hoa cũng như các lưu ý khi trồng hoa ở trong nhà kính qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà kính là công tình có cạnh và phần mái được làm bằng kính hoặc một số loại vật liệu khác để cung cấp cho cây một môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bởi khi có những điều kiện thay đổi bất thường của thời tiết thì cây trong nhà kính vẫn được cung cấp các điều kiện phát triển tốt nhất. Đó là việc điều chỉnh được nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm và hạn chế các tác động xấu của môi trường. Bên cạnh việc trồng rau thì nhiều người cũng đã áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa và mang lại hiệu quả cao.

Các loại hoa thích hợp trồng trong nhà kính

Nhà kính trồng hoa là một mô hình hiệu quả. Tuy nhiên khi nghiên cứu áp dụng mô hình này bạn cần phải cân nhắc cẩn thận. Bởi không phải loại hoa nào cũng phù hợp để gieo trồng trong nhà kính. Cũng như việc với mỗi loại hoa lại có một cách chăm sóc khác nhau và các yếu tố về thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm khác nhau. Trước khi đi vào tìm hiểu nhà kính trồng hoa bạn cần phải biết đâu là những loài hoa có thể trồng trong nhà kính dưới đây nhé!

Hoa hồng

Hoa hồng là một loại hoa cần được sự chăm sóc rất kỹ lưỡng trong mùa đông. Nhất là đối với những khu vực có khí hậu mùa đông lạnh thì bạn nên áp dụng các mô hình nhà kính trồng hoa. Nó có thể được trồng trong chậu hoặc dưới mặt đất nhưng đều cần phải đảm bảo được yêu cầu về độ thoát nước. Về cơ bản hoa hồng yêu cầu về ánh sáng mặt trời khoảng 8 tiếng mỗi ngày nhưng bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng trong nhà kính nhân tạo. Và nhiệt độ tính theo độ C khoảng 21 đến 26 độ. Nhớ chú ý tưới nước mỗi tuần mỗi lần và được bón phân hằng tháng.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hoa Lily

Nhà kính trồng hoa lily cũng được nhiều hộ gia đình ứng dụng. Nó sẽ được cung cấp độ ẩm để hoa nở được trong một thời gian dài hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý địa điểm đặt nhà kính trồng hoa phải trên nền đất có khả năng thoát nước nhanh chóng. VÀ để bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên bạn có thể tăng lượng ánh sáng ở trong nhà kính của mình.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hoa lan

Bởi hoa lan rất nhạy cảm với cả cái nóng và cái lạnh nên đây là loài hoa phù hợp với các mô hình nhà kính trồng hoa. Bởi khi đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ và ánh sáng cụ thể. Về phần lớp màng của nhà kính trồng hoa lan cần phải có cửa sổ mờ đục để có thể lọc được ánh sáng. Như vậy sẽ có thể bảo vệ được hoa lan khởi ánh sáng mặt trời.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Yêu cầu nền nhiệt đối với hoa lan khoảng 21 đến 26 độ vào ban ngày và khoảng 10 đến 16 độ vào ban đêm. Để có thể duy trì được nhiệt độ này bạn cần phải bố trí hệ thóng quạt và máy sưởi trong nhà kính Thêm vào đó tạo sương trong nhà kính trồng hoa lan 3 ngày một lần để duy trì độ ẩm.

Hoa violet

Hoa violet châu Phi cũng có nhiều màu sắc khác nhau như tím, hồng, đỏ… Và môi trường thích hợp để hoa lan sinh trưởng và phát triển là trong điều kiện đất hấp nhiều dinh dưỡng và độ ẩm cao. Và nhà kính trồng hoa là một môi trường lý tưởng để bạn cung cấp cho hoa độ ẩm như vậy. Tuy nhiên cần ghi nhớ một điều rằng là khi cung cấp độ ẩm không nên làm lá bị ướt vì đó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Và một số loài hoa khác như Chenille Plant, Hibiscus…

Một số mô hình nhà kính trồng hoa hiệu quả

Trồng hoa trong nhà kính sẽ là một mô hình lý tưởng bởi trong nhà kính dễ điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật. Chính vì vậy cây sẽ không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài thời tiết nên sẽ đạt chất lượng cao và hiệu quả lớn. Tuy nhiên trong quá tình trồng cần phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Đó là việc bón phân, phun thuốc, tưới nước. Và từng loại hoa lại có cách chăm sóc khác nhau.

Chẳng hạn như đối với các loài cây khi cây còn nhỏ thì khi phun nước thì tưới bằng béc tự động ở trên ngọn. Còn khi cây đã ra nụ thì sẽ tưới nhỏ giọt vào gốc. Điều này sẽ giúp hạn chế độ ẩm trên thân. Bởi với nhiều loài cây sẽ dễ mắc mầm bềnh do độ ẩm cao. Và khi áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa thì bạn cũng cần chú ý cải tạo đất. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc xen canh bằng các loại hoa khác nhau.

Một số mô hình nhà kính trồng hoa thành công:

Nhà kính trồng hoa ở Đà Lạt

Đó là một mô hình đã áp dụng thành công của anh Bùi Văn Sỹ. Sau khi chuyển đổi từ quá trình trồng hoa truyền thống sang mô hình trồng hoa trong nhà kính đã mang đến hiệu quả kinh tế cao. Đa phần với mô hình này anh sử dụng để trông hoa cúc lên tới 70% và phần còn lại trồng hoa cẩm chướng và cát tường.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với mô hình này bên cạnh các yếu tố kỹ thuật khi trồng hoa còn cần phải đảm bảo được các yếu tố phát triển bền vững. Đó là việc sử dụng phân hữu cơ, vi sinh để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Bên cạnh đó để đảm bảo được chất lượng và hiệu quả cao cần tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về ánh sáng và thời gian bón phân phù hợp. Đồng thời tiến hành cải tạo đất sau khoảng 1 năm canh tác bằng cách xen canh.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với mô hình trồng hoa nhà kính này, trên diện tích 3ha mỗi năm sẽ cung cấp ra thị trường hơn 3 triệu cành hoa và doanh thu đạt khoảng trên 3 tỷ đồng.

Nhà kính trồng hoa ở Đà Nẵng

Một mô hình nhà kính thành công ở Đà Nẵng của anh Trần Dũng Quốc. Ban đầu anh trồng hoa sen, hoa súng dù vẫn thu được lợi nhuận nhưng không cao. Sau đó nghiên cứu và áp dụng mô hình trồng hoa dạ yến thảo.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Loài hoa dạ yến thảo có kỹ thuật trồng khá đơn giản khoảng 75 đến 90 ngày là có thể thu hoạch. Hoa này cũng nở tươi trong một thời gian dài. Ngoài ra, khi trồng hoa trong nhà kính với loại hoa này cần phải chọn lựa các khu vực thông thoáng và thường xuyên chăm sóc. Bên cạnh đó cần phải bón phân hàng tuần. Còn khi tưới nước cần phải kiểm tra độ ẩm của đất trước. Bởi loài hoa này không ưa nhiều nước. Nếu không sẽ dễ tạo điều kiện để sâu bệnh phát triển dù đã áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Theo ước tính mỗi tháng anh lãi khoảng hơn 30 triệu đồng và còn hứa hẹn đầu tư nhà kính trồng hoa trên một quy mô rộng hơn.

Nhà kính trồng hoa ở Hà Lan

Hà Lan nổi tiếng với quốc hoa tulip tuy nhiên bên cạnh đó còn phải kể tới mô hình trồng hoa trong nhà kính thành công. Bằng việc áp dụng các mô hình nhà kính trồng hoa mỗi năm Hà Lan cung cấp cho thị trường hoa thể giới một lượng hoa lớn với giá trị khoảng 4 tỷ Euro.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Khi áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa sẽ được chia thành nhiều ô. Mỗi ô được thiết kế thông nhau nhưng ở đó sẽ có lượng ánh sáng và nhiệt độ khác nhau. Cũng chính vì thế mà hệ thống máy tưới sẽ làm việc hiệu quả. Cụ thể từng ô sẽ có lượng nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây khác nhau.

Nhà kính trồng hoa - Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tuy nhiên về cơ bản, mỗi trang trại sẽ trồng chỉ một loại hoa để có thể tự động hóa các phần việc. Như vậy gần như mọi công đoạn đều sẽ được tiến hành tự động. Các loại máy móc sẽ tiến hành cắt cành hoa đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó nó còn có thể gom 10 cành hoa lại với nhau và buộc dây. Chính mô hình nhà kính trồng hoa với máy móc hiện đại sẽ giúp mỗi ngày trang trại thu hoạch khoảng 3000 bông hoa.

Xem thêm: Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Trên đây là một số mô hình nhà kính trồng hoa mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Cũng như những loại hoa có thể trồng trong nhà kính và cả những lưu ý để bạn tham khảo. Đây là những mô hình có được hiệu quả kinh tế cao cả trong và ngoài nước. Bạn cũng có thể tham khảo để học hỏi kinh nghiệm và biết đâu cũng có thể tạo cho mình một mô hình nhà kính trồng hoa hiệu quả.

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Mail