Nhà kính Nghệ An – Mô hình cho thu nhập 200 – 300 triệu đồng/ha

Nhà kính Nghệ An đang ngày càng phổ biến và áp dụng với nhiều loại cây cho năng suất cao. Chẳng hạn như mô hình trồng rau thủy canh, hoa, sử dụng công nghệ VietGAP. Các mô hình này bước đầu thu được những hiệu quả cao. Chính năng suất vượt trội đã mang đến cho các hộ gia đình thu nhập trung bình từ 200 – 300 triệu đồng/ha. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình nhà kính Nghệ An và làm thế nào để đạt được điều đó nhé!

Mô hình áp dụng công nghệ VietGAP

Nhà kính Nghệ An với mô hình áp dụng công nghệ cao VietGAP đang rất được ưa chuộng. Nhất là với mô hình trồng rau nhà kính ở địa phận xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn đã thu được lợi nhuận rất cao. Các sản phẩm rau sạch được sản xuất với tiêu chuẩn quốc tế với diện tích khoảng 4.5ha. Bên cạnh đó người dân ở đây còn áp dụng thêm một số công nghệ khác như sản xuất đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Nhiều loại rau được áp dụng canh tác trong nhà kính như rau cải, dưa lưới. Và với mức năng suất đạt khoảng 25 – 30 tấn/nhà (mỗi nhà có diện tích 5000m2). Chính năng suất như vậy đã giúp cho việc cải thiện đời sống nhân dân với mức thu nhập cao từ 150 đến 170 triệu đồng/ha/năm. Còn đối với mô hình sản xuất nhà kính Nghệ An với cây hành hoa đạt khoảng 270 triệu đồng/ha/năm.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Để có thể đạt được năng suất và hiệu quả gieo trồng cao như vậy người dân nơi đây đã áp dụng việc chuyển giao công nghệ. Ứng dụng khoa học kỹ thuật là một điều thiết yếu với các mô hình bởi lẽ như vậy sẽ giúp giảm thiểu sức lao động của con người. Từ đó cho năng suất cao. Các mô hình nhà kính Nghệ An đều được trang bị hệ thống phun tưới tự động và kết hợp với việc bón phân.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Chính vì những thành công trong vùng này mô hình nhà kính Nghệ An đã được mở rộng ra nhiều địa phương lân cận. Chẳng hạn như Diễn Thành – Diễn Châu, Nghi Liên – Nghi Ân, Hưng Phú – Hưng Nguyên và một số xã khác thuộc Nam Đàn. Trong đó mô hình sản xuất của thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu đã có một số xã được cấp giấy chứng nhận chuẩn VietGAP và cho năng suất thu hoạch rất cao.

Mô hình trồng rau thủy canh

Xã Nam Đàn với mô hình nhà kính Nghệ An trồng rau thủy canh đầu tiên thuộc về anh Nguyễn Kim Nam. Với phương pháp trồng rau thủy canh đã tận dụng tối ưu những đặc điểm của loại rau này. Đó là việc trồng rau không cần sử dụng đất, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, và các hệ thống tưới được sử dụng công nghệ tự động…

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Bên cạnh đó để áp dụng được mô hình nhà kính Nghệ An phương pháp trồng rau thủy canh bạn cần phải nắm vững được các yếu tố phụ trợ. Đó là việc sử dụng các hệ thống giá đỡ bao gồm các ống nhựa để trồng cây. Bởi khi đó nguồn chất dinh dưỡng sẽ được chảy vào theo chiều dọc của cây để nuôi cây phát triển. Kết thúc chu trình này sẽ hồi lưu vào thùng chứa và cứ thế tạo nên một vòng tuần hoàn khép kín.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Với việc sử dụng các phương pháp trồng rau thủy canh sẽ có thể gieo trồng được nhiều loại cây trồng trái vụ. Và các sản phẩm sản xuất ra sẽ đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi nó không cần sử dung thuốc trừ sâu hoặc các chất hóa học có hại cho môi trường. Tuy nhiên khi áp dụng mô hình nhà kính Nghệ An trồng rau thủy canh cần phải chọn được giống tốt để có thể ươm thành những mầm cây khỏe mạnh nhất.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Mô hình nhà kính Nghệ An trồng rau thủy canh được áp dụng cho năng suất cao. Chỉ khoảng 23 ngày là đã cho thu hoạch đối với một số loại rau. Chẳng hạn như rau cải xanh, cải bó xôi, rau muống, cải ngọt… đều có thể áp dụng mô hình này. Nó cũng được linh hoạt khi áp dụng các mô hình sản xuất hộ gia đình hay sản xuất trang trại chẳng hạn.

Mô hình trồng hoa, rau Đà Lạt

Ở xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu một số hộ gia đình đã thực hiện mô hình nhà kính Nghệ An trồng rau và hoa Đà Lạt. Mỗi năm mô hình trên diện tích đất hai sào có thể cho thu nhập từ 150 đén 200 triệu đồng. Đó là mô hình của anh Ngô Quang Hiếu.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Thông qua việc tích lũy kinh nghiệm từ các chuyến tham quan mô hình nhà kính trồng rau, hoa ở Đà Lạt, ông Hiếu đã xây dựng riêng mô hình cho mình. Với điều kiện gần biển có mưa bão nên khi thiết kế nhà kính Nghệ An cần phải chú ý tới hệ cột trụ bằng típ sắt. Sau đó mới tiến hành phủ lưới màu trắng. Bên cạnh đó để có thể giảm thiểu sức lao động và canh tác sẽ cần áp dụng thêm hệ thống tưới nhỏ giọt. Thêm một điểm nữa, để hạn chế lượng ánh sáng mặt trời khi trời nắng nóng cần phải sử dụng thêm hệ lưới đen để tỏa nhiệt.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Với việc áp dụng mô hình nhà kính Nghệ An trồng rau, hoa Đà Lạt sẽ cho hiệu quả năng suất cao khoảng 2 đến 3 lần so với các mô hình sản xuất truyền thống. Một số loại rau hoa thích hợp với mô hình nhà kính Nghệ An này đó là cà chua, hoa ly Hà Lan, và đang tiến hành trồng thử nghiệm đối với loài hoa lan Monkara. Tuy nhiên với mỗi loại cây hoa khác nhau sẽ có được điều kiện sinh trưởng khác nhau. Chính vi vậy các yêu cầu trong quá trình chăm sóc cũng sẽ khác nhau.

Nhà kính Nghệ An - Mô hình cho thu nhập 200 - 300 triệu đồng/ha

Trên đây là các mô hình nhà kính Nghệ An đã áp dụng thành công mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Các mô hình này đã cho năng suất và hiệu quả cao, đồng thời giúp giảm thiểu sức lao động cho người trồng. Các sản phẩm được sản xuất ra đảm bảo chất lượng nhờ việc không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Với những kiến thức thiết thực trong chăm sóc và kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ trên đây cũng không có lý do gì để bạn không áp dụng mô hình nhà kính Nghệ An này. Năng suất cao, hiệu quả lớn là điều hoàn toàn có thể với các mô hình nhà kính này.

Xem thêm: Nhà kính Đà Lạt – Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)