Nhà kính Đà Lạt – Gợi ý các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Nhà kính Đà Lạt ngày càng phổ biến hơn với các mô hình mang lại hiệu quả cao. Đó là việc sản xuất các loại nông sản hay hoa. Bởi khí hậu đặc trưng của vùng nên nơi đây rất phù hợp với việc gieo trồng các loại sản phẩm này. Thêm vào đó điều kiện sinh trưởng và phát triển trong nhà kính đã tạo điều kiện thuận lợi để tăng năng suất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình nhà kính Đà Lạt hiệu quả nhất nhé!

Mô hình nhà kính Đà Lạt trồng rau thủy canh

Mô hình nhà kính Đà Lạt được ứng dụng khá phổ biến với việc trồng rau thủy canh. Hiểu một cách đơn giản phương pháp trồng rau thủy canh là sử dụng một hệ thống đựng nước pha sẵn chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng này sẽ thông qua đường ống để cung cấp các dưỡng chất cho cây phát triển. Sau một quá trình phát triển cây sẽ cho vụ mùa thu hoạch.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Với môi trường trồng rau thủy canh trong nhà kính Đà Lạt ít chịu ảnh hưởng của thời tiết. Chính vì vậy vào mùa nắng rau sẽ cho năng suất cao, phát triển nhanh và hiệu quả. Thông thường trong các nhà kính này người ta thường ưu tiên cho những loại rau sinh trưởng ngắn như rau xà lách, rau cải, cà chua, dâu tây…

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Đa phần với mô hình nhà kính Đà Lạt trồng rau thủy canh các công đoạn canh tác đều được tự động. Và nguồn nước được kiểm định chặt chẽ để mang lại hiệu quả cao nhất. Sau khi được làm sạch đạt tiêu chuẩn sẽ trải qua bước lọc để có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây. Thông thường để mang lại hiệu quả tự động cao nhất thì bạn cần phải gieo trồng các loại rau ở các khu vực khác nhau. Bởi mỗi loại rau sẽ có thời gian sinh trưởng và phát triển cũng như yêu cầu về các yếu tố khác nhau.

Mô hình nhà kính Đà Lạt trồng rau công nghệ cao

Việc áp dụng công nghệ trong các thiết kế nhà kính đã không còn quá xa lạ. Bởi yêu cầu về sự phát triển cũng như năng suất đòi hỏi việc áp dụng công nghệ cao vào trong xây dựng và thiết kế. Mô hình này được áp dụng phổ biến ở HTX Xuân Hương, Lâm Đồng.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Với mô hình công nghệ cao này được áp dụng trên một diện tích đất khoảng 5ha. Và nhiều loại rau chủ lực như xà lách, súp lơ, ớt ngọt, cần tây… Sau này có áp dụng thêm một số loại rau mới như cà chua, dưa leo, khoai lang…

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Để có thể áp dụng được công nghệ cao trong mô hình nhà kính Đà Lạt cần rất lớn vốn đầu tư cũng như kỹ thuật. Nó yêu cầu có phần mái che khung sắt để có thể hạn chế được tia cực tím cũng như giảm bớt nhiệt độ trong những ngày nắng nóng. Còn đối với hệ thống tưới nếu sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thì với cây ngắn ngày nó sẽ không phù hợp. Bởi thời gian dọn dẹp nhiều và cây cũng mau hỏng do bị úa. Chính vì vậy để đảm bảo được năng suất và chất lượng cao nhất thì với mô hình nhà kính Đà Lạt áp dụng công nghệ tưới phun sương.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Chính việc trồng rau trong nhà kính Đà Lạt nên đã giúp cho cây hạn chế những tác động tiêu cực của môi trường. Nên các loại cây trồng cũng sẽ hạn chế được sâu bệnh và cũng rất ít cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất. Mỗi năm HTX thu hoạch được khoảng 600 – 700 tấn rau. Và thu về lợi nhuận rất cao, mỗi hộ gia đình với mỗi ha sẽ thu về được khoảng 300 triệu đồng/năm với các diện tích ngoài trời. Còn đối với các mô hình nhà kính Đà Lạt công nghệ cao thì mức lợi nhuận khoảng 500 – 600 triệu mỗi năm.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Mô hình nhà kính Đà Lạt trồng hoa lily

Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa, tuy nhiên với các mô hình nhà kính thì thông thường chỉ mang lại hiệu quả cao đối với một số loại hoa nhất định. Trong số đó khá phổ biến với mô hình trồng hoa lily trong nhà kính. Việc áp dụng công nghệ cao đã giúp cho tạo ra những sản phẩm hoa tươi đảm bảo chất lượng, hương thơm và kích cỡ.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Để mang lại được năng suất và hiệu quả cao nhất khi bắt đầu gieo trồng sẽ cần phải phân thành từng ô vuông để đỡ thân cây. Điều này sẽ hạn chế tình trạng cây bị nghiêng, đổ. Bên cạnh đó hệ thống cung cấp nước và phân sẽ tới từng cây hoa qua đường ống theo phương pháp nhỏ giọt.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Chính việc trồng trong mô hình nhà kính Đà Lạt nên sẽ giúp cách ly với môi trường bên ngoài. Từ đó cây cũng sẽ ít bị mắc các bệnh trên lá và thân cây. Thêm vào đó có thể sử dụng các loại bẫy dính để bắt côn trùng thay vì phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu.

Nhà kính Đà Lạt - Các mô hình trồng trọt hiệu quả, năng suất cao

Bên cạnh đó, một điểm cần lưu ý đối với việc áp dụng mô hình nhà kính Đà Lạt trồng hoa lily cần chú ý độ ẩm. Bởi độ ẩm cần được cung cấp ở mức độ vừa đủ, kèm theo một vài thao thác để có thể đảm bảo cây có phát triển đúng hướng, đúng hnafg. Và cũng cần chú ý tới thời kỳ cây nhú hoa để điều chỉnh lượng phân bón và lượng nước.

Xem thêm: Nhà kính trồng hoa – Mô hình nhàn nhã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trên đây là một số mô hình  nhà kính Đà Lạt để trồng hoa, trồng rau mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Bạn sẽ có được những kinh nghiệm bổ ích khi áp dụng các mô hình này vào trong thực tiễn canh tác của mình. Mỗi mô hình, mỗi loại rau, hoa cần có một chế độ chăm sóc riêng. Chính vì vậy hãy đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, môi trường ở mức tốt nhất để cây có điều kiện lý tưởng phát triển.

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Mail