Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Các mô hình nhà kính nông nghiệp đang ngày càng được nghiên cứu và phát triển. Bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao và giảm thiểu được công chăm sóc. Cũng tùy thuộc vào các loại cây trồng bạn chăm sóc để chọn lựa được các loại nhà kính phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình nhà kính nông nghiệp phù hợp nhất nhé!

Nội Dung Chính

Đánh giá về các mô hình nhà kính nông nghiệp

Tùy thuộc về loại cây trồng mà bạn sản xuất bạn có thể lựa chọn được các loại nhà kính hợp lý. Bởi ưu điểm của loại này chính là duy trì được một môi trường sinh trưởng cho cây và giúp cây phát triển nhanh hơn cũng như giảm thiểu được sức lao động của con người. Bên cạnh đó bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu hay chất bảo vệ bởi nó sẽ giúp ngăn ngừa được các mầm bệnh từ côn trùng.

Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của các mô hình nhà kính nông nghiệp chính là nó cần được đầu tư chi phí xây dựng cao. Và khi áp dụng mô hình này các hoạt động cày xới, hay làm đất sẽ gặp khó khăn. Đối với những cây ưa sáng khi được trồng trong nhà kính sẽ có thể bị ảnh hưởng tới chất lượng bởi qua lớp ni lông sẽ làm lượng ánh sáng hấp thụ được giảm khá nhiều. Bên cạnh đó nếu kéo các phần rèm lên để hạ bớt nhiệt độ thì có thể làm cho mầm bệnh từ ngoài xâm nhập vào.

Các mô hình nhà kính nông nghiệp hiệu quả nhất

Các mô hình nhà kính nông nghiệp được nghiên cứu dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Có thể là dựa trên loại cây trồng sản xuất, dựa trên các yếu tố về công nghệ đầu tư… và nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới mức giá cũng như quy cách thiết kế các mô hình. Vậy có những loại mô hình nhà kính nông nghiệp nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Mô hình nhà kính nông nghiệp mái hở cố định

Mô hình nhà kính nông nghiệp mái hở cố định khá phổ biến ở nước ta. Bởi nó có những đặc điểm thích hợp trong quá trình canh tác cũng như phù hợp với nhiều loại cây trồng. Đặc biệt đó là phần thiết kế mái sẽ giúp giảm tình trạng tăng nhiệt cũng như làm mát cho vườn.

Mái hở một bên

Đây là một mô hình nhà kính, nhà màng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam. Với thiết kế đặc biệt cửa phần mái sẽ giúp giảm tình trạng tăng nhiệt độ ở bên trong nhà kính. Từ đó cũng tăng được hiệu quả làm mát vào những thời điểm nhiều nắng. Và hơi nước cũng sẽ hạn chế việc bị ngưng tụ. Tuy là thiết kế mái hở những sự liên kết giữa màng phủ và màng xối hiệu quả nên cũng sẽ tránh được hiện tượng bị rò rỉ nước ở bên trong nhà kính. Hay tình trạng đọng nước trên mang cũng ít khi diễn ra.

Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Mô hình nhà kính nông nghiệp mái hở cố định một bên khi liên kết với nhau sẽ tạo thành một chỉnh thể thống nhất phù hợp với mọi quy mô cũng như diện tích trồng trọt lớn. Một ưu điểm đối với mô hình nhà kính nông nghiệp chính là căn chỉnh hướng đón gió cho phù hợp nhất. Sau đó làm các thanh vòm, trụ cột và máng xối bằng các loại bas tạo nên một hẹ khung chắc chắn. Với hệ bas này sẽ giúp cho quá trình thiết kế và thi công được phù hợp với từng loại cây trồng cũng như từng loại điều kiện thi công.

Mái hở hai bên

Với loại thiết kế mái hở này sẽ có độ cong của mái gần như bằng nhau. Nhưng chúng được đan lệch để tạo thành cửa thông gió ở hai bên của đỉnh mái. Từ đó vấn đề gia tăng nhiệt độ trong nhà kính cũng hạn chế xáy ra. Và tăng hiệu quả làm mát nhất là đối với các trường hợp nhiều nắng.

Với kiểu thiết kế này phù hợp với nhiều quy mô trồng trọt và cũng như nếu diện tích gieo trồng lớn cũng có thể đáp ứng được. Bởi nó có thể tận dụng tối đa lưu thông gió ở bên ngoài và có thể đón gió nhiều hơn để làm mát trong nhà màng.

Mô hình nhà kính nông nghiệp cánh bướm

Mô hình nhà kính nông nghiệp cánh bướm được thiết kế dành cho các nhà trồng trọt yêu cầu đảm bảo sự chuyên môn hóa cao. Với lối cấu trúc này nhà kính về cơ bản cũng giống với mô hình nhà kính nông nghiệp hay nhà kính mái hở cố định một bên và hai bên. Tuy nhiên nó có phần mái được áp dụng cơ chế đóng mở nên sẽ không mất đi sự linh hoạt. Cũng như hỗ trợ đắc lực cho người sử dụng.

Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Đây chính là một điểm đặc biệt đối với các mô hình nhà kính khác. Nởi người trồng có thể điều chỉnh không khí tạo nên một môi trường tốt hơn trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Chính vì vậy nó có thể cung cấp cho cây trồng điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó mô hình nhà kính nông nghiệp phù hợp được với nhiều loại cây trồng. Cũng như ở các giai đoạn phát triển của cây sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Nên hiệu quả kinh tế cũng sẽ cao hơn.

Mô hình nhà kính nông nghiệp trồng nấm

Nhà kính nông nghiệp trồng nấm yêu cầu đối với kỹ thuật cao để có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn khắt khe. Chính vì vậy nó mới có thể cung cấp được các sản phẩm đạt chất lượng cao, phù hợp với mọi chủ đầu tư. Mô hình này xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn trồng nấm để xác định được cách thiết kế và thi công. Nó cần phải đáp ứng được các điều kiện khác nhau dưới đây:

Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

-Lượng ánh sáng cũng như độ khuếch tán ánh sáng vừa đủ để có thể giúp nấm phát triển một cách tốt nhất.

-Với từng loại nấm khác nhau sẽ cần phải có một độ ẩm khác nhau. Để nó không bị gió lùa và làm ảnh hưởng tới thân nấm.

-Bảo vệ nấm trước các loại côn trùng có thể gây hại cho nấm

-Tùy theo từng giai đoạn phát triển để có được cách cung cấp độ ẩm phù hợp nhất.

Mô hình nhà kính nông nghiệp ươm cây giống

Cây giống là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định tới chất lượng của nông sản. Chính vì vậy nó phải được kiểm tra nghiêm ngặt cũng như đáp ứng được các yêu cầu khác nhau trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Một số đặc điểm cũng như yêu cầu đối với loại nhà kính nông nghiệp ươm giống cây trồng chính là:

Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

-Vị trí khi xây dựng vườn ươm phải đầy đủ ánh sáng

-Nguồn nước sạch và được kiểm tra bằng độ pH phù hợp

-Cấu trúc của đất phù hợp với những điều kiện của cây trồng để đạt được năng suất và chất lượng cao nhất.

Xem thêm: Các loại nhà kính mang lại hiệu quả và năng suất cao nhất

Trên đây là các mô hình nhà kính nông nghiệp phổ biến nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Tùy thuộc vào từng loại cây cũng như điều kiện kinh tế của mình mà bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất với mình. Thêm vào đó bạn cũng cần chú ý vị trí đặt nhà kính bởi nó ảnh hưởng tới điều kiện ánh sáng, thổ nhưỡng để cây trồng phát triển và sinh sôi tốt nhất.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)