Các kiểu mái nhà kính đón gió và điều chỉnh ánh sáng tốt nhất

Mái nhà kính là một bộ phận cấu tạo của nhà kính. Nó ảnh hưởng tới cả kết cấu của một căn nhà kính. Với các thiết kế có phần mái khác nhau sẽ mang tới hiệu quả và mục đích sử dụng khác nhau. Nó cũng phù hợp với từng loại cây trồng bạn muốn sản xuất. Chính vì vậy giá thành của nó cũng sẽ khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem các kiểu mái nhà kính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Nội Dung Chính

Nhà kính mái vòm

Mái nhà kính được thiết kế theo dạng vòm cong và kết hợp với phần tường bao phủ tạo nên một vòm kín. Thiết kế này sẽ rất dễ thi công và đơn giản hơn kiểu nhà kính có mái đón gió một bên hoặc hai bên. Về kiểu mái nhà kính này sẽ có một số cách bố trí như nhà kính mái vòm Hoop, nhà kính mái vòm lắp ghép. Tùy thuộc vào điều kiện cũng như địa hình và loại cây trồng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn được những loại sản phẩm ưng ý nhất.

Các kiểu mái nhà kính tốt nhất cho đón gió và điều chỉnh ánh sáng

Nhà kính mái vòm kín được bố trí kết hợp với các yếu tố điều khiển tự động. Đó là các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, không khí và nó sẽ tạo ra được một môi trường khí hậu nhân tạo. Khi đó cây trồng có được điều kiện sinh sôi và phát triển tốt nhất. Các liên kết giữa những thanh vòm được nối bằng các loại bas được tính toán một cách tỉ mỉ và riêng biệt. Như vậy sẽ tạo nên được một hệ khung chắc chắn cho thiết kế mái nhà kính.

Các kiểu mái nhà kính tốt nhất cho đón gió và điều chỉnh ánh sáng

Tuy nhiên nhược điểm của nó chính là sẽ gặp phải hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Chính vì vậy để có thể giải quyết được vấn đề này bạn cần phải sử dụng thêm các loại thiết bị chuyên dụng để xử lý vấn đề ngưng tụ hơi nước. Như vậy nó mới đảm bảo cho cây trồng một điều kiện phát triển tốt nhất và tránh được các yếu tố gây hại.

Nhà kính mái hở một bên

Mái nhà kính hở một bên được đáng giá là một loại nhà kính mang lại được hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Với phần mái nhô lên được thiết kế theo dạng cung tròn lệch. Chính phần chênh lệch ở giữa hai cung tròn hình thành một cửa thông gió. Điều này sẽ giúp cho không khí trong và ngoài được lưu thông một cách tự nhiên hơn.

Các kiểu mái nhà kính tốt nhất cho đón gió và điều chỉnh ánh sáng

Với mái nhà kính được thiết kế hở một bên sẽ giúp cho việc hạn chế tình trạng gia tăng nhiệt độ ở bên trong nhà kính. Bên cạnh đó đối với những ngày nhiệt độ cao với kiểu mái này cũng sẽ giúp tăng được hiệu quả làm mát cho không khí ở bên trong nhà kính. Sở dĩ có được điều này chính là do sự nghiên cứu kỹ lưỡng hướng đón gió để nó có thể phù hợp nhất. Từ đó mới đảm bảo được một môi trường sinh trưởng và phát triển hiệu quả nhất cho cây trồng.

Nhà kính mái hở hai bên

Cũng gần giống với mái nhà kính hở một bên, mô hình này cũng khá phổ biến ở Việt Nam. Nó được thiết kế sao cho phần mái tạo được một độ cong bằng nhau. Nhưng sẽ vẫn đảm bảo được sự đan lệch ở hai bên đỉnh để có thể đón được gió. Bởi như thế nó sẽ giảm được sự gia tăng nhiệt độ vào những ngày nắng và tăng hiệu quả làm mát.

Các kiểu mái nhà kính tốt nhất cho đón gió và điều chỉnh ánh sáng

Khi kiểu mái nhà kính này được liên kết với nhau sẽ tạo thành một khối thống nhất và phù hợp với mọi quy mô và diện tích trồng trọt. Tùy thuộc vào loại cây cũng như nhu cầu canh tác của mình mà bạn có thể lựa chọn được những mô hình phù hợp nhất. Không giống như kiểu mái nhà kính hở một bên khi thiết kế cần phải cân nhắc cẩn thận điều kiện hướng gió. Với loại nhà kính mái hở hai bên sẽ giúp cho việc tận dụng được tối đa lưu thông gió bên ngoài. Chính vì vậy nhà mang luôn ở trong tình trạng mát dù là những ngày trời nắng nóng.

Nhà kính mái cường lực

Mái nhà kính cường lực sẽ giúp cho không gian của bạn thoáng đãng và trông sang trọng hơn. Tuy nhiên giá thành của nó sẽ rất cao và khi thi công cũng khó khăn. Các yếu tố phụ trợ đi kèm cũn khá khó trong quá trình thiết kế. Và nó cũng gần như không cần thiết đối với các loại cây trồng. Nên mái nhà kính cường lực không phù hợp đối với việc sản xuất đại trà hay việc canh tác trên diện rộng.

Các kiểu mái nhà kính tốt nhất cho đón gió và điều chỉnh ánh sáng

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng mái nhà kính cường lực cho một không gian nhỏ hơn. Đó sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các không gian vườn rau tại gia hay trên sân thượng chẳng hạn. Bởi bên cạnh việc đảm bảo cho cây trồng một điều kiện phát triển tốt nhất thì nó cũng sẽ giúp đảm bảo an toàn cũng như sử dụng lâu dài hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tùy biến các sản xuất này để làm một ban công nhỏ vừa trồng rau cũng vừa là nơi thư giãn của gia đình mình.

Nhà kính mái lệch

Bên cạnh các kiểu nhà kính đã được kể trên còn có kiểu nhà kính mái lệch. Đây là một thiết kế sử dụng công nghệ cao của Israel. Trong thiết kế này phần mái lệch và móng cũng như các yếu tố cột đỡ được thi công chuẩn để đảm bảo được sức trụ cho toàn bộ nhà kính. Thêm một điểm nữa chính là đối với nhà kính mái lệch, máng xối đóng một vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp thoát nước khi trời có mưa mà còn có thể giúp hỗ trợ để tạo thành một thiết kế vững chắc hơn.

Các kiểu mái nhà kính tốt nhất cho đón gió và điều chỉnh ánh sáng

Thêm một điểm nữa đối với kiểu nhà kính mái lệch chính là bốn vách của nhà kính được che phủ bằng lớp lưới chống côn trùng. Nó sẽ ngăn không cho côn trùng tiếp xúc với các loại cây trồng từ đó mang lại được hiệu quả kinh tế cao nhất trong sản xuất.

Tham khảo: Các mô hình nhà kính nông nghiệp mang lại hiệu quả cao nhất

Trên đây là các mái nhà kính phổ biến và được áp dụng rộng rãi nhất để tăng năng suất và chất lượng của cây trồng. Và với mỗi kiểu mái cũng sẽ có những cách thức thi công khác nhau. Tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của mình bạn có thể lựa chọn những kiểu mái phù hợp. Hy vọng bạn đã nắm được các đặc điểm về mái nhà kính để từ đó có được những lựa chọn phù hợp nhất.

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)