Làng Gốm Sứ Bát Tràng – Quê Hương Của Những Người Thợ Làm Gốm

Quê Hương Của Những Người Thợ Làm Gốm Sứ Bát Tràng

Là quê hương của những người thợ gốm Việt Nam, Làng gốm sứ Bát Tràng, một ngôi làng gốm sứ hình thành từ thế kỷ 14 ở huyện Gia Lâm thành phố Hà Nội, đã thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi năm.

Với đường cong đầy nghệ thuật, men trắng tinh xảo, đường vẽ linh hồn và hình dáng uyển chuyển của những món đồ gốm nơi đây, không một nhà văn nhà thơ nào có thể dùng để nói lên vẻ đẹp của mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Ngôi làng đã sừng sững chịu đựng biết bao nhiêu nắng và gió của trời, với niềm vui và nỗi buồn trong suốt nhiều thế kỷ qua. Chịu đựng với tất cả sự tàn phá của thời gian, Bát Tràng vẫn đứng vững để bảo vệ hoàn hảo kho báu quý giá của nghệ thuật gốm sứ Việt Nam. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Bát Tràng hoàn toàn không khác với các làng nghề bình thường khác ở phía bắc, ngoại trừ việc có một số cửa hàng đồ gốm và nhà xưởng sản xuất với đầy đủ mọi quy mô và chủng loại sản phẩm.

Khi đi sâu hơn một chút bên trong làng, toàn bộ cửa hàng nhỏ hiện ra, nơi bày bán một số món ăn nhẹ đặc biệt như bánh nướng dừa đặc sản của nơi đây và ở phía đối diện bên kia sẽ là một xưởng làm gốm lớn. Và điều khiến nơi này đáng ghé thăm hơn là một số ngôi nhà cổ của các nghệ nhân rất cổ kính và tuyệt vời.

Sẽ là một ngày dài để nói về lịch sử hoành tráng và hùng vĩ của làng gốm sứ Bát Tràng. Tuy nhiên, người ta chỉ biết rằng nơi này đã tồn tại từ lâu nhưng chính thức được chuyển đến Gia Lâm Hà Nội sau khi Hoàng đế Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư đến Thăng Long (nay là Hà Nội) năm 1010. Dân làng Bồ Bát bao gồm Năm dòng họ: Nguyễn, Lê, Phạm, Trần, Vương các nghệ nhân và gia đình đã di cư đến Thăng Long và thành lập Bạch Thổ Phường (tên cũ của Bát Tràng) gần bờ sông Hồng, nơi có loại cao lanh làm vật liệu tốt nhất để sản xuất gốm sứ.


Sau đó, họ bắt đầu phát triển nơi đây bằng cách xản xuất và bán đồ gốm. Gốm Sứ Bát Tràng luôn là một trong những loại gốm tốt, thẩm mỹ và chất lượng nhất. Được biết từ khi mới đi vào hoạt động những sản phẩm gốm sứ ở đây đã được các vị vua dùng làm các vật phẩm để tặng cho những nước láng giềng xung quanh. Đến nay vẫn còn rất nhiều sản phẩm thời đó còn sót lại và được bảo quản rất kỹ càng.

Như vậy chúng ta đã biết về bề dày lịch sử của làng gốm Bát Tràng với biết bao biến cố và thử thách nhưng Bát Tràng vẫn còn đó và vẫn phát triển để gìn giữ nét văn hóa mà người xưa đã giày công xây dựng. Nếu có dịp bạn hãy đến nơi đây một lần để tìm hiểu cũng như đắm mình trong không khí yên bình và cổ kính.

gốm sứ - Tags:
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)