Giá vật liêu xây dựng tăng như giá vàng…

vl1 Giá vật liêu xây dựng tăng như giá vàng…Nếu bạn đang có dự kiến xây dựng một căn nhà cho mình hoặc đang là chỉ huy một công trường xây dựng thì chắc hẳn thời gian gần đây bạn không khỏi bị đau đầu vì giá cả vật liệu leo thang từng ngày như …giá vàng. Trước đây chúng ta chỉ thấy người ta báo giá vàng từng ngày nhưng giờ đây, giá các loại vật liệu xây dựng cũng tằng từng ngày và các chủ đại lý cũng chỉ báo giá theo từng ngày cho bạn nếu bạn đi lấy vật liệu bởi theo lý giải của các đại lý thì “giá VLXD tăng từng ngày một, lấy khi nào, có giá khi đó…”.

Blogxaydung Holcim cũng đang phụ trách một cụm công trình gồm 3 hạng mục công trình nhỏ, tuy giá trị không thuộc tầm…siêu công trình nhưng cũng đã làm cho mình và ban chỉ huy công trình phải nhiều lần suy tính. Tuy đã có sự chuẩn bị từ trước và đã đặt hàng ở một số đơn vị cung cấp vật tư “ruột” nhưng cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi khi đặt hàng thì mình không thể đặt một lúc hết tất cả số lượng VLXD của các công trình mà chỉ chú trọng vào thép và xi măng là 2 loại vật tư chính, còn gạch và cát cùng một số các loại vật tư phụ khác thì đành phải lấy theo tiến độ thi công. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại ngay đến gạch xây loại A1, gạch đặc lò thủ công, chủ lò cũng chỉ bán theo ngày và các lò luôn trong tình trạng ..”cháy hàng”.

Nguyên nhân thì ai cũng biết là do giá xăng dầu, giá điện tăng cao nên đội giá vật liệu xây dựng cũng tăng lên rất nhiều. Chỉ tính từ trung tuần tháng 2/2011 đến nay, giá xi măng tăng hơn tháng trước đó là 6%. Sắt thép vừa lên thêm 10% – 15%. Thép pi 10, pi 25 của Tập đoàn Thép Hòa Phát cuối năm 2010 là 100.000 đồng/cây và 693.000 đồng/cây, nay đã lên 112.000 đồng/cây và 784.000 đồng/cây, thép Việt-Úc pi25 cũng lên giá 780.000 đồng/cây. Gạch xây đặc và gạch 2 lỗ loại A có giá 1.250 đồng/viên, cát đen có giá 140.000 đồng/m3, cát vàng là 200.000 đồng/m3. Với mức giá tăng như vậy, anh em bảo nhau cố gắng …cầm hòa và không …bù lỗ là đã thành công rồi.

Giá vật liệu tăng, chủ đại lý… “kiêu”.

Trong năm 2010, khi bắt tay vào thi công một số công trình, nhiều chủ đại lý đến liên hệ với bên mình nhận cung cấp vật liệu xây dựng với cam kết “vận chuyển tận chân công trình…” và “chậm thanh toán đến 30 ngày cũng vô tư”. Khi đó, thời điểm công trình cần vật tư chỉ cần gọi là nội nhật trong ngày sẽ có đầy đủ số lượng, chủng loại yêu cầu tới tận công trình. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, khi liên hệ cung cấp vật tư và đề nghị ký hợp đồng nguyên tắc thì chỉ nhận được cái lắc đầu của đại lý với lời phân trần “ chú lấy ngày nào chị tính giá ngày đó và đảm bảo số lượng yêu cầu, còn hợp đồng thì giá cả như vậy chị ..không dám ký”. Nhiều chủ đại lý mặc dù trong kho còn rất nhiều thép nhưng khi hỏi mua vẫn lắc đầu bảo không có bởi theo họ “giá còn tăng nữa” và họ đợi tới khi mọi thứ ổn định sẽ bán được với giá cao hơn.

Chủ đầu tư và nhà thầu đều ….”nhăn mặt”.

Mấy hôm nay liên tục dự các cuộc họp giao ban vì tiến độ công trình chậm lại so với dự kiến mất một tuần, những lời chỉ trích cũng có và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ luôn được đặt lên bàn…nặng trịch nhưng bên nhà thầu mình cũng chỉ dám duy trì tiến độ ở mức “chậm – chắc” bởi vốn cung cấp cho công trình có hạn, giá cả leo thang, nếu tiếp tục thi công theo tiến độ thì sẽ phải bù lỗ khá nhiều.

Đến nhân công lao động cũng …”kiêu”.

Không chỉ có vật liệu xây dựng tăng giá mà nhân công lao động phổ thông cũng đồng loạt …tăng giá. Với thợ xây bình thường năm 2010 mức tiền công cho 1 ngày là 100.000 đ thì sang năm nay đã tăng lên đến 120.000 đ/ngày. Nhiều công trình gọi thợ rất khó bởi một phần là do tập tục lễ hội rất nhiều vào tháng Giêng, ngoài ra họ cũng biết “ép” bởi họ biết khi mình gặp bí thì bắt buộc phải …tăng giá cho họ.

Chờ đợi một thông tư điều chỉnh giá.

Giá VLXD, giá nhân công tăng cao dẫn đến giá thành công trình tăng cao là do giá xăng dầu và giá điện tăng. Hiện tại không chỉ riêng nhà thầu mình thi công “cầm chừng” mà còn rất nhiều nhà thầu khác cũng tương tự hoặc thậm chí còn “tạm dừng” thi công bởi “càng làm càng lỗ”. Tâm lý chung của mọi người là đều chờ một quyết định của nhà nước cho phép điều chỉnh giá trị hợp đồng theo giá xây dựng và giá tại thời điểm thanh toán. Có như vậy thì các nhà thầu mới yên tâm để thi công các công trình đạt yêu cầu về chất lượng và tiến độ.

Blog Xây Dựng - Tags: