Chiều cao nhà kính bao nhiêu để phù hợp cho cây phát triển?

Chiều cao nhà kính là một yếu tố ảnh hưởng và chi phối tới cả kết cấu của căn nhà kính. Khi tính toán cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Đó có thể là tính chất của gió ở khu vực xây dựng, loại sản phẩm muốn sản xuất, và chi phí… Tất cả sẽ cần được tính toán để đảm bảo được sự phù hợp nhất. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chiều cao nhà kính bao nhiêu thì phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây nhé!

Chiều cao nhà kính là gì?

Với bất kỳ mỗi thiết kế nào cũng sẽ có sự kết hợp các yếu tố trong đó phần quan trọng chính là chiều cao. Chiều cao nhà kính sẽ được tính từ phần mặt đất lên tới đỉnh. Tuy nhiên để phù hợp và thuận tiện trong quá trình thi công thì người ta thường phân biệt chiều cao tường và chiều cao tính tới mái. Tất nhiên khi đo đạc thường được tính từ mặt đất trở lên. Sở dĩ có điều này là do chiều cao nhà kính phụ thuộc rất lớn vào phần mái của kết cấu nhà kính. Nếu mái vòm thì chiều cao sẽ khác và cũng tương tự với mái hở một bên nó cũng sẽ có chiều cao khác nhau.

Chiều cao nhà kính bao nhiêu để phù hợp cho cây phát triển?

Dựa trên chiều cao mà người ta có thể tính toán để bố trí các hệ thống phụ kiện trong nhà kính. Đó là các hệ thống tưới tự động, hệ thống ánh sáng, độ ẩm… và tất cả các yếu tố liên quan. Cũng như khi tính toán dựa trên độ cao bạn có thể cân nhắc thêm về số kệ hay giá để có thể tận dụng được tối đa diện tích nhà kính để trồng trọt. Như vậy sẽ mang lại được hiệu quả và năng suất cao hơn cho chủ sở hữu. Chính vì vậy có thể nói bên cạnh các kiểu mái nhà kính thì đây cũng là một yếu tố cần được quan tâm trong quá trình thi công.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao

Không phải ngẫu nhiên chiều cao nhà kính được đưa ra với một quy chuẩn. Mà tùy vào điều kiện cũng như các loại cây trồng để bạn có thể bố trí chiều cao phù hợp nhất. Bên cạnh đó có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới chiều cao nhà kính như sau:

Chiều cao nhà kính bao nhiêu để phù hợp cho cây phát triển?

Chiều cao nhà kính bao nhiêu là phù hợp?

Sau khi đã nắm được thế nào là chiều cao nhà kính thì bạn cũng nên biết được chiều cao nhà kính bao nhiêu là phù hợp. Để từ đó có được những phương án tối ưu nhất trong quá trình sản xuất của mình. Và với các kiểu nhà kính khác nhau cũng sẽ có độ cao khác nhau:

Chiều cao nhà kính cửa sổ đóng mở

Với loại nhà kính cửa sổ đóng mở sẽ cung cấp cho cây một không gian tăng trưởng và phân phối ánh sáng tự nhiên. Từ đó cây sẽ có được điều kiện và không khí phù hợp nhất. Từ cách ngăn của nhà kính sẽ cho phép kiểm soát thông gió tự nhiên. Cây phát triển tốt nhờ các yếu tố kiểm soát môi trường tối đa, quản lý hoạt động, điều khiển tự động.

Chiều cao nhà kính bao nhiêu để phù hợp cho cây phát triển?

Với loại nhà kính này sẽ có chiều cao khoảng 7- 8.5m trong đó chiều cao của máng xối sẽ rơi vào khoảng 4 đến 4.5m. Tuy nhiên chiều cao này sẽ không cố định mà còn phụ thuộc vào một số điều kiện khác nữa. Trong đó cần chú ý tới địa điểm tiến hành canh tác.

Chiều cao nhà kính mái vòm

Về cơ bản chiều cao nhà kính mái vòm sẽ cao hơn loại nhà kính có cửa sổ đóng mở. Bởi nó cần thêm thiết kế phần mái đón gió ở một bên hoặc hai bên. Nó có thể đạt tới 9 đến 10m khi tính từ mặt đất lên tới đỉnh nóc. Tuy nhiên với nhà kính mái vòm thì phần tường cũng thường sẽ tỉ lệ thuận với độ cao của mái. Bởi nếu mái vòm quá cao sẽ khó thi công cũng như tốn thêm chi phí.

Chiều cao nhà kính bao nhiêu để phù hợp cho cây phát triển?

Với độ cao lớn như vậy nhưng nó cũng được tính toán và kết nối một cách chính xác để có thể tạo nên được một hệ khung chắc chắn. Có như vậy khả năng chịu được tốc độ gió của nó mới cao và đáp ứng được yêu cầu trong quá trình sử dụng. Và ngày nay áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên việc các kết cấu cũng được dễ dàng hơn cho việc thi công.

Chiều cao nhà kính mái hở

Dù hở một hay hai mái thì chiều cao nhà kính này cũng sẽ dao động ở khoảng 9m. Trong đó chiều cao tính tới máng xối khoảng 5m. Có như vậy nó mới đủ để bố trí các hệ thống hỗ trợ cho việc chăm sóc ở bên trong.

Chiều cao nhà kính bao nhiêu để phù hợp cho cây phát triển?

Tuy nhiên ngoài các loại nhà kính này, chiều cao nhà kính còn phụ thuộc vào công nghệ đầu tư. Tức là với các công nghệ cao thì thông thường chiều cao nhà kính sẽ cao hơn. Còn vói công nghệ thấp và trung bình thì nó cứ thế hạ xuống dần. Bởi khi áp dụng công nghệ cao bạn sẽ cần một phần không gian để bố trí các loại máy móc cũng như các thiết bị sao cho phù hợp nhất. Có như vậy mới đảm bảo được công năng sử dụng và mang lại hiệu quả cao nhất.

Tham khảo: Điểm tên các mẫu nhà kính trồng rau công nghệ cao tốt nhất hiện nay

Trên đây chúng tôi đã gợi ý cho bạn chiều cao nhà kính bao nhiêu và các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao để bạn tham khảo. Chắc chắn bạn đã có được những kiến thức cơ bản cũng như gợi ý thiết kế cho mình đúng không nào? Chiều cao sẽ có sự chi phối tới lượng ánh sáng, độ ẩm mà cây có thể hấp thu được. Bên cạnh đó nó cũng sẽ tác động trực tiếp tới giá thành mà bạn cần bỏ ra. Chúc bạn có được những sự lựa chọn ưng ý nhất.

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Mail