Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Bản vẽ nhà kính là sự bố trí các yếu tố đảm bảo cho việc thi công được thuận tiện nhất. Qua đó cũng sẽ thể hiện được rõ ràng cấu trúc nhà kính mà bạn muốn thực hiện. Nhất là đối với những người không chuyên và không có kiến thức căn bản về kỹ thuật, thiết kế thì điều này sẽ càng thêm khó khăn. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo các bản vẽ nhà kính để có được những hình dung chi tiết nhất bạn nhé!

Nội Dung Chính

Cấu trúc nhà kính

Nhà kính là một trong những thiết kế phổ biến giúp kiểm soát môi trường dựa trên các yết tố cấu thành. Và mỗi loại nhà kính sẽ có cách kiểm soát khác nhau. Nhất là đối với việc áp dụng các loại công nghệ khác nhau sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Tất nhiên nó sẽ phức tạp và có chi phí cao hơn. Để có được những hình dung tốt nhất về bản vẽ nhà kính bạn hãy tham khảo cấu trúc nhà kính dưới đây nhé!

Nhà kính là một tổ hợp được tạo thành bằng cách lắp ráp các bộ phận khác nhau để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Và mỗi bộ phận sẽ có một vai trò và chức năng khác nhau trong hệ thống và được thể hiện qua bản vẽ nhà kính.

Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Cột nhà kính: Cột nhà kính sẽ đảm bảo cho việc hỗ trợ các khung và sức nặng của toàn bộ nhà kính. Nó được đặt trong phần móng bê tông và cũng tùy thuộc vào kích thước nhà kính mà bạn muốn xây dựng. Thông thường côt sẽ có độ cao khoảng 4 tới 5 mét so với mặt đất.

Máng xối: Máng xối có trong những thiết kế nhà kính liền kề nhau. Nó có nhiệm vụ giúp cho khung nhà được giằng và hứng nước mưa chảy từ mái xuống. Nếu không có nó bản vẽ nhà kính sẽ không hoàn chỉnh. Còn đối với máng xối to hay nhỏ là tùy thuộc vào lượng mưa cũng như chiều dài của căn nhà.

Lưới bao che: Phần lưới sẽ giúp chắn bụi và côn trùng xâm nhập làm hại cho các loại cây trồng. Và nó thường được mắc vào các cột nhà đúng vào chu vi của nhà kính. Từ máng xối xuống cách mặt đất khoảng từ 0.5 đến 0.8m. Đôi khi ở chân vách người ta thường xây tường để có thể kết nối với phần lưới che.

Vi kèo: Để đảm bảo cho thiết kế có tính vững chắc thì một bộ phận quan trọng là vi kèo. Nó sẽ hỗ trợ đắc lực cho phần trọng lượng của nhà kính. Bao gồm: kèo, thanh chống đứng, thanh cánh hạ, thanh chống xiên.

Xà gồ: Xà gồ là phần đường chạy dọc theo chiều dài của nhà kính nó giúp giữ giàn mái được thẳng và đều nhau.

Đỉnh mái: Là điểm cao nhất của căn nhà kính. Tùy theo loại mái mà bạn sử dụng sẽ có những phần đỉnh khác nhau. Hiện nay có nhiều loại nhà kính có thêm phần cửa sổ thông gió ở mái.

Bản vẽ nhà kính

Sau khi nắm được các yếu tố thuộc về cấu trúc nhà kính bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu bản vẽ nhà kính. Mỗi loại nhà kính thường sẽ có các bản vẽ khác nhau. Bởi bản vẽ sẽ thể hiện được những đặc điểm và hình dáng nhà kính sau khi hoàn thành. Dưới đây là những bản vẽ nhà kính phổ biến nhất hiện nay.

Bản vẽ nhà kính mái hở một bên

Bản vẽ nhà kính mái hở một bên được áp dụng để giúp làm giảm hiệu ứng gia tăng nhiệt độ trong nhà kính. Từ đó giúp cho hiệu quả làm mát được tốt hơn. Nhất là đối với những giai đoạn nhiều nắng sẽ giúp giảm nhiệt. Đồng thời cũng giúp ích cho việc kiểm soát sự tích tụ hơi nước. Đúng như tên gọi, phần mái của bản vẽ nhà kính này được thiết kế làm hở một bên.

Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay
Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Bản vẽ nhà kính mái hở hai bên

Bản vẽ nhà kính hở hai bên về cơ bản cũng giống như thiết kế hở một bên. Tuy nhiên điểm khác biệt là phần mái hở hai bên sẽ giúp tận dụng được tối đa lưu thông gió bên ngoài. Từ đó có thể đón nhiều gió hơn để tăng hiệu quả làm mát bên trong nhà kính.

Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay
Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Bản vẽ nhà kính cánh bướm

Bản vẽ nhà kính mái đóng mở cánh bướm được thiết kế dành tiêng cho việc canh tác mang tính chuyên môn hóa cao. Nó kết hợp với việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Về cơ bản bản vẽ nhà kính kiểu cánh bướm cũng giống với nhà kính mái hở cố định một bên và hai bên. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất chính là nó sử dụng công nghệ hiện đại mái đóng mở Nó sẽ không làm mất đi hiệu quả và sự linh hoạt của những mô hình nhà kính thực thụ.

Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Bản vẽ nhà kính mái vòm

Với nhà kính mái vòm về cơ bản khi thiết kế các bộ phận kết cấu lên phần mái cũng sẽ giống với các mô hình khác. Tuy nhiên điểm khác biệt là phần mái vòm. Chính vì vậy sẽ cần phần kèo tạo thành hình vòm để phủ màng phủ lên. Chính vì vậy bạn cần phải tính toán thật kỹ độ rộng và chiều cao của phần nhà kính. Từ đó lựa chọn được phần vòm với kích thước chuẩn xác.

Bản vẽ nhà kính và mô hình cấu trúc nhà kính phổ biến nhất hiện nay

Thêm một điểm nữa là khi có phần vòm chuẩn thì thông qua bản vẽ nhà kính bạn mới có thể dễ dàng thi công mà không có vướng mắc. Bởi thông thường với phần vòm sẽ được thiết kế sẵn chứ sẽ không ghép nối như các loại mái khác.

Xem thêm: Nhà kính mini – Tận dụng tối đa khoảng trống làm không gian xanh

Trên đây là các mẫu bản vẽ nhà kính mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn để bạn tham khảo. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như thiết kế mái mà bạn định chọn để có thể tính toán các yếu tố khác cho phù hợp nhất. Việc tìm hiểu các yếu tố thuộc về cấu trúc nhà kính và áp dụng chúng trong những bản vẽ nhà kính phù hợp thì sẽ dễ hơn khi bạn muốn thiết kế và thi công. Hoặc nếu bạn không quen về việc thiết kế hoặc không có nhiều kiến thức về mảng này thì có thể lựa chọn một đơn vị thi công uy tín để họ hỗ trợ bạn.

Mọi thông tin, thắc mắc bạn có thể liên lạc anh Dũng (Số điện thoại: 0949262207) ở địa chỉ: Số nhà 332, đường Lê Viết Thuật, tp Vinh, tỉnh Nghệ An để được giải đáp tận tình.

Nhà kính - Tags:
Sitemap | Liên Hệ Quảng Cáo: 0343.109.109 (có zalo)