Website Holcim hướng dẫn kinh doanh vật liệu xây dựng

Holcim tư vấn các bước kinh doanh vật liệu xây dựng

Xác định nhu cầu thị trường vật liệu xây dựng địa phương

Phân tích thị trường kinh donh vật liệu xây dựng
Phân tích thị trường kinh donh vật liệu xây dựng

Đời sống kinh tế nâng cao nên nhu cầu xây cất nhà ở, công trình của mọi người tăng mạnh, do đó nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng luôn duy trì ở mức cao. Giờ đây xây dựng không còn phụ thuộc vào hai mùa mưa nắng, mà mọi mùa trong năm đều có thể xây dựng được. Trong các ngành kinh doanh thì ngành kinh doanh vật liệu xây dựng mang lại doanh thu ổn định, đều đặn. Tuy nhiên vì đây không phải là mặt hàng phổ thông, phục vụ đời sống hàng ngày như thực phẩm, quần áo, đồ gia dụng nên khi bắt tay vào kinh doanh bạn cần phải phân tích thị trường tại địa phương mình. Để giúp bạn định hình trong kinh doanh vật liệu xây dựng, hôm nay Holcim sẽ tư vấn các bước kinh doanh giúp bạn.

Hoạt động phân tích thị trường không chỉ riêng trong ngành kinh doanh vật liệu xây dựng, khi bạn kinh doanh bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải biết phân tích, lên kế hoạch tỉ mỉ. Bạn phải khảo sát nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng tại địa phương mình xem mọi người thường cần dùng vật liệu gì? Có bao nhiêu cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn của mình rồi? Đâu là sản phẩm chủ lực?…

Sở dĩ bạn cần phải phân tích như vậy là vì khi biết được nhu cầu của người dùng thì bạn sẽ chọn được sản phẩm kinh doanh chính xác, tránh tính trạng mua hàng tràn lan nhưng không bán được. Việc tìm hiểu đối thủ cũng quan trọng không kém, nếu trên địa bàn cặp quốc lộ có chiều dài khoảng 10km, mà có 3-4 cửa hàng bán vật liệu xây dựng thì tốt nhất bạn nên lựa chọn địa điểm khác, vì cung quá cao, trong khi cầu thì có hạn, nếu cố chấp kinh doanh sẽ không mang lại hiệu quả. Cuối cùng cần phải xác định sản phẩm chủ đạo là gì, để có thể tập trung vào một ngách sẽ ổn hơn. Thường thì vật liệu xây dựng chỉ quanh quẩn cát đá, xi măng, sắt, thép, gạch ống, gạch men, gạch lót nền, có nơi thì kinh doanh thêm vách ngăn, tre, nữa, ván gỗ, trần thạch cao,…

Dự toán nguồn vốn kinh doanh vật liệu xây dựng

Dự toán nguồn vốn kinh doanh vật liệu xây dựng
Dự toán nguồn vốn kinh doanh vật liệu xây dựng

Để bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng thì nguồn vốn ban đầu không dưới hai trăm triệu, bạn cần phải xác định quy mô cửa hàng của mình rồi dự toán nguồn vốn phù hợp. Thông thường, khi bắt đầu làm ăn lớn bạn cần phải biết xoay vốn, không ai tự thân một mình ra kinh doanh mà có dư vốn sẵn, tất cả đều phải vay mượn, huy động. Có thể vay mượn vốn từ người thân, bạn bè, hoặc làm hồ sơ vay vốn ngân hàng địa phương. Ngoài ra bạn cũng có thể kêu gọi hùng vốn, tuy nhiên để làm được điều này thì bạn phải trình bày chiến lược kinh doanh rõ ràng, thu chi ra sao, lợi nhuận hàng tháng, tiềm năng của ngành… Nếu bạn kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng của bạn đủ sức thuyết phục thì bạn sẽ gọi vốn nhanh chóng.

Xác định mặt hàng kinh doanh chính

Khi mới bắt đầu kinh doanh bạn không thể nhập tất cả các mặt hàng vật liệu xây dựng được, vì đòi hỏi vốn rất nhiều. Vật liệu xây dựng thì được chia làm 2 loại chính là vật liệu xây dựng thô (cát, đá, xi măng, gạch, sắt, thép, tre, nứa,…) và vật liệu hoàn thiện (thiết bị điện, thiết bị nước, thiết bị vệ sinh, nước sơn, trần thạch cao). Bạn cần phải xác định nhu cầu chính tại địa phương, tình hình các cửa hàng đối thủ và năng lực của bản thân để chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp. Holcim vẫn luôn khuyên các đại lý của mình kinh doanh mặt hàng ngách, ví dụ ở địa phương của bạn có rất nhiều người bán cát, đá, xi măng rồi, thì bạn có thể tập trung bán nước sơn, chỉ chuyên nước sơn thôi, nhưng đa dạng chủng loại, màu sắc, nhãn hiệu… Khi đó thì khách hàng sẽ dễ dàng nhớ đến bạn hơn, từ đó bạn sẽ dễ dàng bán hàng hơn, khi kinh doanh hiệu quả rồi thì hẳng tính đến việc mở rộng mặt hàng kinh doanh. 

Lựa chọn đơn vị cung cấp

Nhập trực tiếp từ công ty vật liệu xây dựng

Để nhập hàng thì bạn có thể chọn nhập từ các công ty chuyên sản xuất, cung cấp vật liệu xây dựng. Bạn có thể đăng ký để trở thành đại lý của họ, tuy nhiên nó yêu cầu vốn bạn phải đủ lớn. Với tiềm lực lớn của mình, các công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc kinh doanh, từ việc hỗ trợ về giá, chiết khấu, công nợ cho đến việc lắp đặt bảng hiệu, sản phẩm mẫu để trưng bày. Nếu bạn kinh doanh xi măng thì có thể liên hệ Holcim để được hỗ trợ kinh doanh tốt nhất có thể. 

Nhập qua tổng đại lý khu vực

Nếu bạn không đủ điều kiện để nhập hàng trực tiếp từ các công ty chuyên sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng thì có thể tham khảo nhập hàng từ các đại lý khu vưc. Giá chiết khấu sẽ thấp hơn chút so với việc bạn nhập trực tiếp từ công ty, nhưng đổi lại bạn sẽ nhận được hướng dẫn hỗ trợ kinh doanh, kế hoạch kinh doanh từ tổng đại lý, và bạn cũng không cần phải trình bày năng lực vốn của cửa hàng mình quá nhiều.

Nhập vật liệu xây dựng từ nước ngoài

Nhập vật liệu xây dựng từ nước ngoài
Nhập vật liệu xây dựng từ nước ngoài

Hiện nay nhu cầu sử dụng hàng ngoại nhập, chất lượng cao của người Việt rất cao, trong đó, mặt hàng vật liệu xây dựng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đủ khả năng về tài chính thì có thể tính đến việc chọn các sản phẩm nước ngoài nhập về để phục vụ thị trường địa phường. Thông thường các sản phẩm vật liệu xây dựng ngoại nhập chủ yếu là vật liệu xây dựng hoàn thiện, như các thiết bị điện, đèn chiếu sáng, nước sơn, các thiết bị vệ sinh cao cấp…Chẳng hạn về nước sơn thì có các thương hiệu của Anh, Mỹ, Nhật như Akzo Nobel, Nippon, Jotun, còn tầm trung thì có 4 Oranges, TOA, SeaMaster…Còn về thiết bị vệ sinh thì có thể kế đến các thương hiệu lừng danh như ToTo, Viglacera, Inax, Caesar, Picenza, Kohler, American Standard, Cotto,…

Hoàn tất thủ tục pháp lý kinh doanh vật liệu xây dựng

Để bắt tay vào kinh doanh vật liệu xây dựng bạn cần phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý sau:

– Giấy phép kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư

– Đăng ký mẫu con dấu, sau đó thông báo lên cổng thông tin quốc gia

– Công bố thành lập cửa hàng trên cổng thông tin quốc gia

– Hoàn tất thủ tục khai báo thuế ban đầu tại chi cục thuế quận, huyện

– Bạn cần mở tài khoản ngân hàng và thông báo cho sở kế hoạch và đầ u tư

– Tiếp theo, phải đăng ký chữ số khai thuế qua mạng internet

– Sau khi mở tải khoản và đăng ký chữ số thuế, thì tiến hành nộp thuê môn bài thông qua tài khoản ngân hàng và chữ ký số

– Hoàn tất thủ tục đặt in, đồng thời phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả

Cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng

Holcim luôn tâm niệm một điều, muốn thành công trong kinh doanh bạn cần phải chân thực với khách hàng. Việc xây dựng là một việc vô cùng quan trọng, vì mỗi lần xây cất nhà cửa, công trình là một lần khó, bạn không được phép cung cấp những sản phẩm kém chất lượng tới khách hàng, nếu không may sản phẩm lỗi sẽ để lại hậu quả nặng nề. Muốn bán được hàng và làm ăn lâu dài thì phải chọn vật liệu xây dựng thực sự chất lượng. 

Có chương trình chiết khấu, hỗ trợ khách hàng hấp dẫn

Mới đầu kinh doanh bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng vì những khách hàng tại địa phương đã quá quen với các công ty bán vật liệu xây dựng cũ rồi. Cho nên bạn cần phải có những chương trình chiết khấu về giá hấp dẫn để thu hút khách hàng, ngoài ra cũng nên có những ưu đãi hỗ trợ khách hàng. Ví dụ như hỗ trợ chi phí vận chuyện tận nơi miễn phí, cho khách hàng công nợ một tuần (bạn cần kiểm tra độ uy tín của khách hàng trước),…

Xây dựng thương hiệu online qua website

Ngày nay tất cả các mặt hàng đều đã chuyển sang kinh doanh online, tại sao bạn không nghĩ sẽ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của mình bằng một website. VIệc thiết kế website bây giờ cũng không tốn nhiều thời gian và chi phí, chỉ cần khoảng 5 triệu là bạn đã có một website bán hàng tương đối hoàn thiện. Còn muốn thêm những chức năng chuyên quan trọng khác thì bạn có thể yêu cầu đơn vị thiết kế website phát triển thêm, tất nhiên chi phí cũng có thể đội lên chút ít. Thời gian thiết kế một website thường kéo dài từ 1 – 2 tháng, trong thời gian này bạn có thể tập trung xây dựng cửa hàng, kho bãi,… Hiện nay ai cũng sử dụng internet để tra cứu thông tin, mua hàng, trong đó cũng sẽ có những người mua vật liệu xây dựng nhưng ngại đi xa, họ sẽ lên mạng để tìm cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Thông thường các cửa hàng khác họ không làm website, nên sẽ mất khách hàng, còn website của bạn có đầy đủ thông tin người dùng tìm kiếm, họ sẽ dễ dàng mua hàng bên bạ. Rõ ràng việc thiết kế website kinh doanh vật liệu xây dựng mang lại nhiều lợi ích to lớn mà bạn cần phải quan tâm.

Đẩy mạnh doanh số bằng quảng cáo online

Đẩy mạnh doanh số bằng quảng cáo online
Đẩy mạnh doanh số bằng quảng cáo online

Sau khi thiết kế website kinh doanh vật liệu xây dựng rồi thì bạn cần phải quảng cáo online thì khách hàng mới tìm kiếm đến cửa hàng của bạn được. Có thể chọn các kênh quảng cáo facebook ads, google adword, hoặc bạn seo cho website của mình. Nhiều người lầm tưởng rằng làm website xong thì sẽ tự động bán được hàng, thực chất việc làm website cũng giống như bạn xây dựng cửa hàng vậy. Trên mạng có hàng trăm trang web giống như trang web của bạn, nếu bạn không quảng bá, giới thiệu thì làm sao người khác biết được, nó giống như bạn mở cửa hàng trong hẻm, trong đường nhỏ mà không rao lên thì ai biết mà đến mua.

Thiết kế website kinh doanh vật liệu xây dựng

Lên ý tưởng giao diện trang web

Công việc đầu tiên trong việc làm một website kinh doanh đó là lựa chọn giao diện trang web, bạn có thể tự mình tham khảo các giao diện website khác, hoặc nhờ bên dịch vụ thiết kế web tư vấn giùm mình. Khi bên dịch vụ thiết kế web đưa ra bản demo bạn có thể xem xét, góp ý chỉnh sửa để cho ra giao diện cuối cùng. Lưu ý một khi đã chọn giao diện trang web thì phải thật kỹ càng, cân nhắc trước sau, vì một khi đã làm thì sẽ rất khó thay đổi, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh sau này.

Tích hợp các chức năng của một website bán hàng

Thiết kế web kinh doanh thì đòi hỏi phải có chức năng bán hàng, trong hợp đồng thiết kế trang web cho cửa hàng của bạn cần phải có các tính năng đặt hàng, giỏ hàng, thanh toán online. Nhằm giúp khách hàng có nhiều lựa chọn khi mua hàng của bạn, trang web bán hàng phải mang đến cho người dùng những trải nghiệm thoải mái nhất có thể.

Thiết kế web chuẩn seo

Thiết kế web chuẩn seo
Thiết kế web chuẩn seo

Như đã trình bày ở trên, thiết kế web kinh doanh là một chuyện, bạn cần phải biết quảng bá thì mới có người biết đến, một trong những cách quảng bá hiệu quả, bền vững đó chính là dịch vụ seo onpage. Cõ nghĩa là tối ưu website, bài viết, sản phẩm của bạn chuẩn seo, để khi khách hàng tìm kiểm trên google là thấy ngay website của bạn. Sử dụng dịch vụ seo onpage sẽ giúp tăng thứ hạng trang web của bạn trên google, nhưng nó cần thời gian để thực hiện, tối thiếu 3-6 tháng, nếu sản phẩm có độ cạnh tranh cao thì cần đến một năm. Tuy nhiên khi đạt thứ hạng cao thì website của bạn rất uy tín đối với google, khi đó bạn dễ dàng tìm kiếm khách hàng hơn bao giờ hết.

Chọn công ty thiết kế web uy tín

Để lựa chọn công ty thiết kế website uy tín bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố, thông thường là mức giá cả, một website mà làm quá rẻ thì không chất lượng, người ta nói đắt xắc ra miếng là có lý do cả. Thứ hai, chính là cam kết hậu mãi hỗ trợ sau khi thiết kế website, công ty đó phải đảm bảo hỗ trợ bạn sau khi làm website xong, nếu có những vấn đề phát sinh sẽ hỗ trợ nhanh chóng. Thứ ba chính là những dự án mà họ đã làm qua, hãy kiểm tra xem những trang web trước mà họ đã làm, nếu công ty này đã thiết kế nhiều website tên tuổi thì bạn có thể yên tâm chọn được. Một trong những dịch vụ thiết kế website uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: https://mona.media/thiet-ke-website. Đây là một công ty đã thực hiện nhiều dự án website lớn nhỏ trong và ngoài nước, có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế website kinh doanh, website bán hàng, website giới thiệu, website cá nhân,… Nếu bạn đang có 1 định làm website có thể tham khảo thêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *